PHÂN BIỆT ĐÁ HOA CƯƠNG GRANITE VÀ ĐÁ MÀI GRANITO

Trong cuộc sống thường ngày hay đặc biệt trong ngành xây dựng, chúng ta thường ít nhiều nghe đến cụm từ đá hoa cương, đá granite và đá mài granito. Chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy rất bối rối khi nghe đến những cụm từ na ná giống nhau như vậy phải không?

Đừng quá lo lắng vì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được đá hoa cương (còn gọi là đá granite) và đá mài (còn gọi là đá granito).

Nguồn gốc

Trước tiên, ta cùng nhau tìm hiểu về bản chất và nguồn gốc của 2 loại loại đá rất phổ biến này.

Đá hoa cương granite

Đá hoa cương hay còn gọi là đá granite thực chất là một loại đá tự nhiên có trong cấu tạo phần vỏ lục địa của Trái Đất. Được hình thành từ mắc-ma nên đá hoa cương có nhiều màu sắc khác nhau từ các màu sáng đến màu tối tùy thuộc vào thành phẩn cấu tạo hóa học. Ví dụ nếu đá có nhiều oxit sắt thì sẽ có màu đỏ,… Một số màu phổ biến của đá hoa cương có thể kể đến như màu xám, trắng, đỏ, hồng, đen,… Mỗi màu lại có nhiều kiểu hoa văn khác nhau.

đá granite
Đá granite trắng mắt rồng

 

Nhìn chung đá hoa cương granite cũng rất đa dạng về chủng loại, màu sắc, chất lượng, giá cả. Hiện nay, trên thị trường chủ yếu là các loại đá hoa cương trong nước và đá hoa cương nhập khẩu. Hàng nhập thường có giá cao hơn, chủ yếu từ Ấn Độ, Brazil, Trung Quốc,…

Đá mài Granito

Đá mài Granito là đá nhân tạo, được làm từ các vật liệu chủ yếu gồm: xi măng, cát, bột màu, sỏi, đá màu,…, và được gia cường bằng cốt thép bên trong. Hỗn hợp sau đó được đổ vào khuôn đúc hoặc bề mặt cần phủ đá mài granito rồi để khô lại trong 24h. Tỷ lệ pha trộn các loại vật liệu sẽ khác mau tùy thuộc vào sản phẩm và mục đích sử dụng cuối cùng.

Tham khảo thêm các mẫu bàn ghế đá.

đá granito
Đá Granito hạt 5mm

Sau khi hỗn hợp cứng và khô sẽ có bề mặt thô ráp và sần sùi. Vì vậy, luôn cần một khâu quan trọng là mài lại cho nhẵn mịn khi hoàn thiện. Do đó, các sản phẩm cuối cùng làm từ loại vật liệu này luôn thường có tên đá mài, ví dụ như ghế đá công viên.

So sánh đặc điểm quan trọng của mỗi loại đá

Do có nguồn gốc khác nhau nên hai loại đá trên có khá nhiều đặc điểm khác biệt:

  • Đá hoa cương có độ cứng lớn hơn so với đá mài.
  • Bề mặt đá hoa cương có hoa văn và màu sắc phân bố ngẫu nhiên, không đều, có thể có các đốm màu không mong muốn. Trong khi đó, với đá mài granito ta có thể chủ động phối màu và tạo ra các chi tiết trang trí.
đá granite hoa cương
Đá hoa cương đỏ Ấn Độ

 

  • Màu của đá hoa cương rất bền kể cả với thời tiết ngoài trời. Trong khi đó, đá mài thường sẽ bị phai màu dần sau vài năm sử dụng.
  • Bề mặt đá hoa cương có độ bóng tự nhiên, khó trầy xước và dễ dàng vệ sinh hơn so với đá mài granito.
  • Vì là đá nhân tạo nên đá mài granito có thể tạo được ra nhiều màu sắc, hoa văn và hình dáng đa dạng theo nhu cầu. Trong khi đó, đá hoa cương chỉ có một số mẫu màu và hoa văn có sẵn tự nhiên. Ngày nay, một số loại đá hoa cương được nhuộm màu nhân tạo giúp khách hàng có hiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên, đá hoa cương nhuộm không được đánh giá cao do màu sẽ bị phai dần theo thời gian.
  • Đá hoa cương có giá thành cao hơn nhiều lần so với đá mài.
Đá mài Granito
Đá mài granito màu đen đá 2mm

Ứng dụng trong cuộc sống

Với các đặc tính đặc trưng khác nhau của mỗi loại đá trên, chắc hẳn bạn đang băn khoăn liệu ứng dụng của chúng trong đời sống có giống nhau hay không?

Cùng tìm hiểu các ứng dụng hữu ích phổ biến của mỗi loại đá trong nội dung dưới đây.

  • Đá hoa cương granite được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng. Có thể kế đến như dùng để ốp tường ngoài trời, lát nền nhà, bậc cầu thang,.. Vì dễ dàng chùi rửa nên đá hoa cương còn được sử dụng để ốp trong nhà tắm, bàn bếp,…Ngoài ra, chúng còn được dùng để làm ra những bộ bàn ghế đá hoa cương bền đẹp và sang trọng.
bàn ghế đá hoa cương
Bàn ghế làm từ đá hoa cương

 

  • Đá mài Granito chủ yếu được sử dụng phổ biến ở những năm thập niên 90s. Một số ứng dụng phổ biến như làm sàn nhà, bậc cầu thang, bàn bếp, bậc thềm,… nhưng ngày càng ít được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng. Ứng dụng chủ yếu và lớn nhất vẫn là dùng để sản xuất bàn ghế đá
Bàn ghế đá granito đẹp
Bộ bàn ghế làm từ đá mài granito

Tư vấn miễn phí 0901.859.268

error: Content is protected !!
Call Now ButtonGỌI 0901.859.268